Unlock điện thoại là gì? Phân biệt unlock với jailbreak


Cho đến nay, vẫn còn có người chưa hiểu khái niệm unlock điện thoại là gì hoặc còn nhầm lẫn giữa unlock với jailbreak máy. Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi trên đầy đủ nhất và dễ hiểu nhất

Unlock điện thoại là gì?

Unlock dien thoai la gi phan biet unlock voi jailbreak hinh anh

Có rất nhiều nhầm lẫn giữa hai khái niệm unlock và jailbreak dù cho giữa chúng có sự khác biệt rất lớn. Unlock là hành động mở khóa điện thoại, cho phép nó sử dụng trên nhiều mạng điện thoại khác nhau. Cho đến khi iPhone phổ biến ở Việt Nam thì thuật ngữ unlock chỉ phổ biến ở một số người chơi smartphone cao cấp hay điện thoại Nhật Bản hàng xách tay. Từ trước đến nay, gần như toàn bộ điện thoại ở Việt Nam đều không bị khóa mạng, là bản SIM free (quốc tế) nên việc unlock bị nhầm lẫn là điều dễ hiểu. Ngoài ra, unlock luôn đi kèm với jailbreak máy cũng là một điểm dễ làm người dùng không chuyên nhầm lẫn.

Có hai cách unlock là unlock cứng và unlock mềm. Unlock cứng là sẽ mở iPhone đó ra và thay SIM ghép hoặc chỉnh sửa một số thành phần để máy hoạt động được trên nhiều mạng ở các quốc gia. Cách thứ hai là dùng phần mềm unlock nên không cần phải can thiệp vào hệ thống. Nếu unlock bằng phần mềm điện thoại của bạn sẽ phải chờ một thời gian rất lâu để các hacker nghiên cứu mỗi khi Apple cập nhật hệ điều hành mới.

Có một cách thứ ba mà chúng ta cũng có thể coi là unlock mềm được, đó chính là sử dụng SIM ghép thì điện thoại của bạn thường bắt sóng không ổn định do nó giả lập các thông số mạng để đánh lừa điện thoại. Dù sao một chiếc điện thoại chập chờn vẫn đỡ hơn là không dùng được! Tuy nhiên, bạn cũng hãy lưu ý bằng biện pháp dùng SIM ghép hay unlock phần cứng vẫn có thể bị mất tác dụng khi Apple đưa ra các bản iOS mới, một ví dụ điển hình là SIM Gevey không còn sử dụng được trên iOS 5 nữa.

Jailbreak là sao?

Thật ra thuật ngữ jailbreak (jb) không hề xa lạ mà nó đã có từ khá lâu trước đó. Với ý nghĩa “vượt ngục” khỏi nhà tù giới hạn của các nhà sản xuất hệ điều hành, Jailbreak cho phép điện thoại của khách hàng được làm những gì họ thích mà không gặp khó khăn như trong phần mềm nguyên mẫu. Đọc đến đây thì có lẽ bạn đã thấy nó giống ý nghĩa với từ root trên Android hay phần nào đó là unclock bootloader trên các máy Windows Mobile/Android, cho phép người sử dụng các bản ROM cook.

Có nên unlock hay không?

Câu trả lời là có, trừ khi bạn đang dùng một chiếc iPhone của nhà mạng trong nước và không muốn trả thêm tiền để mở khóa thì việc unlock là rất cần thiết. Hầu hết người dùng iPhone Việt Nam đều sử dụng hàng xách tay từ nước ngoài về, đặc biệt là nhà mạng AT&T của Mỹ, một nhà mạng không có chính sách mở khóa cho người dùng. Những điện thoại nhập khẩu từ Anh, Úc hay Pháp... vẫn được nhà mạng hỗ trợ unlock nếu bạn chịu trả một số tiền nhỏ, nhưng AT&T thì chưa bao giờ unlock iPhone. Do vậy mà chúng ta buộc phải sử dụng các công cụ unlock trên internet nhưng chúng thường bị vô hiệu hóa khi Apple cập nhật hệ điều hành. Do đó, lời khuyên của chúng tôi là bạn nên tìm cách liên hệ hoặc nhờ các dịch vụ trung gian với nhà mạng nước ngoài để unlock điện thoại của mình, biến nó thành bản quốc tế để không lo ngại việc chiếc iPhone đắt tiền lại trở thành ... iPod touch.

Jailbreak có hại gì?

Unlock dien thoai la gi phan biet unlock voi jailbreak hinh anh 1

Do jailbreak có rất nhiều lợi ích nên chúng ta hãy nói về phần tác hại trước. iPhone được bảo hành toàn cầu nên bạn hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi jailbreak, vì tuy có thể phục hồi lại hệ điều hành cũ bất cứ khi nào bạn muốn nhưng nếu máy mất nguồn thì Apple sẽ phát hiện ra khi bạn mang tới để sửa.

Hơn nữa, một khi đã jailbreak tức là bạn đồng ý cho các hacker can thiệp vào hệ thống mà Apple xây dựng, thông thường hệ thống này được kiểm tra rất kỹ trước khi ra mắt nhằm bảo đảm tính bảo mật và an toàn nhất có thể, nhưng việc jailbreak lại phá vỡ cấu trúc đó. Một số phần mềm sẽ không hoạt động với đầy đủ tính năng vốn có của nó khi jailbreak, kể cả khi bạn mua ứng dụng đó bằng tiền thật.

Jailbreak là một hành động mang tính kỹ thuật và tuy nó khá đơn giản nhưng không phải ai cũng có thể thực hiện được. Bạn có thể bị mất toàn bộ dữ liệu nếu thực hiện sai. Lời khuyên của chúng tôi là hãy nên nhờ các chuyên gia hoặc nghiên cứu thật kỹ trước khi thử nghiệm. Ngoài ra thì sự ra đời của trang www.jailbreakme.com trong thời gian gần đây cũng góp phần vào việc đơn giản hóa jailbreak rất nhiều khi không còn cần đến máy tính nữa.

Một khi đã jailbreak, tức là root trên Android thì bạn có quyền làm mọi hành động mà nhà sản xuất cấm đoán, chẳng hạn như thay các theme hay thay biểu tượng chương trình cho tiện lợi hơn. Ngoài ra, một số phần mềm như SBSetting khắc phục những khuyết điểm khó chịu của iOS, cho phép tinh chỉnh các thông số như độ sáng màn hình, 3G, Wi-Fi... nhanh hơn, thoát ứng dụng mà không cần bấm nút home...

Bên cạnh đó, bạn sẽ có quyền truy cập vào những file khác nhau thông qua chương trình iFile, điều mà không bao giờ có thể thực hiện trên iPhone không jb. Hơn nữa, các kho ứng dụng thứ ba sau khi jailbreak như Cydia hay Rock (Rock your phone) cũng có chính sách tốt hơn iPhone, chẳng hạn như cho phép dùng thử trước khi mua.

Có một điểm rất nhạy cảm không thể không nhắc đến là jailbreak cho phép người dùng sử dụng tất cả các ứng dụng trên App Store mà không phải mất phí, nói nôm na là ứng dụng crack. Thực ra thì việc dùng ứng dụng bản quyền có lợi hơn rất nhiều, đặc biệt là App Store thường có những đợt giảm giá rất lớn, có khi chỉ còn 0,99 USD so với 9,99 USD thường ngày. Chính vì thế, chúng tôi khuyên bạn nên mua ứng dụng nếu có thể vì chúng ta không thể phụ thuộc vào jb nữa, và sử dụng được những tính năng nâng cao như iCloud trên iOS 5 sau này.

Bạn đã hết mơ hồ với khái niệm unlock điện thoại là gì hay nó khác như thế nào so với jailbreak chưa? Hi vọng bài viết đã mang lại thông tin hữu ích cho bạn.

(Tổng hợp)

Bình luận

Các tin khác